Ho là căn bệnh hay tái phát mỗi khi thời tiết giao mùa. Với bài thuốc trị ho từ rau khúc nếp theo cách dân gian sau đây, người bệnh có thể yên tâm áp dụng mà không cần phải lo ngại tác dụng phụ như các loại thuốc kháng sinh thông thường.
Rau khúc nếp để làm thuốc thu hái tốt nhất vào mùa đông xuân, tháng giêng trở ra. Thu hái rau non trước khi cây ra hoa, rửa sạch dùng tươi hoặc sấy khô.
Trong dân gian, ngoài công dụng làm bánh khúc ăn, thường dùng lá khúc để giải cảm, chữa ho, viêm phế quản.
Theo Đông y, rau khúc có vị ngọt, tính bình, vào 3 kinh phế, tỳ và vị. Có công dụng khu phong tán hàn, hóa đàm chỉ khái, lợi thấp, giải độc. Có công dụng trị cảm mạo phong hàn, là cách trị ho có đờm, hen suyễn... Dùng ngoài chữa phong chẩn mẩn tịt, tan huyết ứ, chấn thương sưng đau.
Trong dân gian, ngoài công dụng làm bánh khúc ăn, thường dùng lá khúc để giải cảm, chữa ho, viêm phế quản.
Theo Đông y, rau khúc có vị ngọt, tính bình, vào 3 kinh phế, tỳ và vị. Có công dụng khu phong tán hàn, hóa đàm chỉ khái, lợi thấp, giải độc. Có công dụng trị cảm mạo phong hàn, là cách trị ho có đờm, hen suyễn... Dùng ngoài chữa phong chẩn mẩn tịt, tan huyết ứ, chấn thương sưng đau.
Bài thuốc trị ho từ rau khúc nếp
Chữa cảm lạnh, sốt, ho: rau khúc khô 20g (hoặc 40g tươi) sắc nước uống trong ngày; Có thể thêm tía tô, kinh giới, mỗi thứ 10g, cùng sắc uống.
Chữa viêm họng, hen suyễn: rau khúc khô 30g, gừng 5g. Sắc uống.
Chữa cảm lạnh, sốt, ho: rau khúc khô 20g (hoặc 40g tươi) sắc nước uống trong ngày; Có thể thêm tía tô, kinh giới, mỗi thứ 10g, cùng sắc uống.
Chữa viêm họng, hen suyễn: rau khúc khô 30g, gừng 5g. Sắc uống.
Hoặc dùng bài: Rau khúc khô 30g, ma hoàng 6g, khoản đông hoa 9g, hạnh nhân 9g, bạch tiền 9g, sắc uống chữa viêm họng hiệu quả.
Chữa ho nhiều đờm: rau khúc khô 20g, đường phèn vừa đủ, sắc nước uống trong ngày.
Chữa ho nhiều đờm: rau khúc khô 20g, đường phèn vừa đủ, sắc nước uống trong ngày.
Chữa viêm phế quản mạn tính: Rau khúc khô 30g, khoản đông hoa, lá tì bà, mỗi vị 10g. Sắc uống.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét